เนื้อหาทางโภชนาการ (Nutritional)

7 เรื่องของ ช็อกโกแลต ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

สำหรับในบทความนี้เราขอเอาใจคนรัก “ช็อกโกแลต” ด้วยการรวมเรื่องราวที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาให้ได้อ่านกัน คุณรู้หรือไม่ว่าการรับประทานช็อกโกแลตมากเกินไปจะทำให้เสียชีวิตได้เพราะการได้รับสารธีโอโบรมีน (theobromine) มากเกินไปทำให้หัวใจล้มเหลว , ชัก , ไตวาย แล้วคุณรู้รึยังว่าการทานช็อกโกแลตไม่ได้มีส่วนทำให้เราเป็นสิวแถมยังช่วงปกป้องเราจากแสง UV แถมยังทำให้ผิวสวยขึ้นได้อีกด้วย ยังไม่หมดแค่นี้ยังมีความรู้อีกหลายข้อที่ท่านผู้อ่านจะต้องชอบแน่นอน

1.ในแต่ละปีที่มีวันเฉลิมฉลองที่เกี่ยวกับช็อกโกแลตหลายวัน

ถ้าหากว่าไม่ได้นับรวมวันวาเลนไทน์ไปด้วยล่ะก็ยังมีอยู่อีกหลายวันจริงๆด้วย วันที่ 7 กรกฎาคม ของทุกปีจะเป็นวันช็อกโกแลตโลก นั่นก็เพราะว่าตามประวัติศาสตร์มีการลงบันทึกไว้ว่าในวันที่ 7 กรกฎาคม ปี ค.ศ.1550 เป็นวันแรกที่มีการเอาช็อกโกแลตเข้าไปในทวีปยุโรป ส่วนในวันที่ 28 กรกฎาคม จะเป็นวันช็อกโกแลตนมแห่งชาติของประเทศอเมริกา นอกนั้นยังมีวันที่ 7 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันช็อกโกแลตอัลมอนด์สากลอีกด้วย

2.จริงแล้วมันถือว่าเป็นผัก (ก็ได้นะ)

เพราะไม่ว่าจะเป็นดาร์กช็อกโกแลตหรือว่าช็อคโกแลตนมก็ล้วนมีส่วนผสมของเมล็ดของต้นโกโก้ทั้งนั้นเลย จะว่าไปแล้วมันก็คือขนมหวานที่ใส่ผักหรือจะบอกว่ามันเป็นเมนูผักชนิดหนึ่งก็ไม่ผิด ทางเว็บไซต์วิกิพีเดียเองก็บันทึกเอาไว้อย่างนั้น

3.ช็อคโกแลตขาวจริงแล้วมันไม่ใช่ช็อกโกแลตหรอก

แม้แต่กลิ่นหรือว่ารสชาติของมันก็ไม่ใช่ นั่นก็เพราะว่ามันไม่ใช่ช็อกโกแลตจริงๆและไม่ได้มีการใส่ผงโกโก้ลงไปเป็นส่วนผสมเลยด้วยซึ่งอันที่จริงแล้วมันถูกผลิตขึ้นมาจากส่วนผสมของเนยโกโก้ , นม , น้ำตาล , ไขมันนมและเลซิทิน แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นของโปรดของใครหลายคนอย่างแน่นอน

4.น้ำโกโก้ร้อนคือเมนูช็อกโกแลตชนิดแรกของโลก

โดยคนกลุ่มแรกที่คิดค้นเครื่องดื่มชนิดนี้ขึ้นมาคือชาวมายัน โดยมีส่วนผสมเป็น เมล็ดโกโก้ , น้ำ , ข้าวโพด , พริก และอื่นๆ เป็นเครื่องดื่มโกโก้ที่แตกต่างจากสมัยปัจจุบันอย่างมากเลย ถึงแม้ว่าตอนที่ลงมือทำจะเป็นโกโก้ร้อนแต่ว่าพวกเขาจะรอให้มันเย็นก่อนแล้วค่อยเอามาดื่ม เป็นเครื่องดื่มที่ทุกชนชั้นดื่มกันแต่ถ้าเป็นคนรวยก็จะดื่มจากภาชนะหรูหรา ซึ่งจะถูกฝังไว้ในโลงศพของเขาด้วยหลังจากที่ตายไปแล้ว ต่อมาเมื่อมีการเอาโกโก้เข้าสู่ยุโรปจึงเริ่มมีการทำเครื่องดื่มโกโก้ร้อนขึ้นมา

5.นโปเลียนชอบทานช็อกโกแลต

เขาชอบมากๆถึงขั้นขอให้ที่ปรึกษาของเขาขนช็อกโกแลตไปด้วยทุกที่ แม้แต่ในระหว่างทำการรบที่ดุเดือดก็เช่นกัน แต่โดยปกติแล้วเขามักชอบทานอะไรง่ายๆเช่น เมนูไก่ , ถั่ว , อกแกะย่าง และยังชอบทานอาหารให้เสร็จเร็วๆอีกด้วยเขาไม่เคยใช้เวลากินอาหารเกิน 20 นาทีเลย

 6.กลิ่นช็อกโกแลตสามารถเพิ่มคลื่นสมองระดับธีต้า

แม่วาการกินช็อกโกแลตจะสร้างความสุขได้มากแต่การดมกลิ่นอย่างน้อย 1 ครั้ง ก็ทำให้สมองสร้างคลื่นสมองระดับธีต้ามากขึ้นได้อีก นักวิจิตวิทยาของประเทศอังกฤษบอกว่า หลังจากการทดสอบการดมกลิ่นอาหารหลายชนิดพบว่ากลิ่นช็อกโกแลตนี่แหละที่สามารถสร้างอารมณ์สงบได้

7.ต้นกำเนิดช็อกโกแลต M&M

ไอเดียช็อกโกแลตที่ละลายในปากไม่ละลายในมือเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าต้องการให้พวกทหารสามารถพกพาช็อกโกแลตเข้าไปกินในสนามรบได้โดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะละลายนั่นเอง จึงต้องมีการเคลือบน้ำตาลเอาไว้ป้องกันไม่ให้ช็อกโกแลตละลายแม้จะถือเอาไว้ก็ตาม และเมื่อเอาเข้าปากก็จะพบกับอุณหภูมิที่พอเหมาะ (ประมาณ 32 องศาเซลเซียส) ที่จะทำให้มันละลายได้นั่นเอง

 

Back to top button