เนื้อหาทางโภชนาการ (Nutritional)

เมนูง่ายๆ ทอดไข่ปลาสลิด อร่อยฟินจนคุณติดใจ

หากใครที่เคยลิ้มรสชาติความอร่อยของปลาสลิดมาก่อน ก็คงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยจริง! เนื้อปลาสลิดมีรสชาติอร่อย มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นเมนูอะไรก็อร่อย นอกจากเนื้อปลาสลิดแล้วก็ยังมี ไข่ปลาสลิด ที่อร่อยฟิน อย่าบอกใคร วันนี้เราจะมานำเสนอเมนู ทอดไข่ปลาสลิด เมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ไม่ยาก แถมยังอร่อยฟิน รับรองว่าใครได้ทานต้องติดใจแน่นอน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ไข่ปลาสลิด 2-3 ขีดน้ำมันพืชสำหรับทอดเกลือ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำเมนูทอดไข่ปลาสลิด

เริ่มต้นด้วยการนำไข่ปลาสลิดมาคลุกเคล้ากับเกลือจากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ โดยให้นำมันพืชท่วมไข่ปลาสลิด และใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันเดือดเพราะหากน้ำมันในกระทะไม่ร้อนจะทำให้ไข่ปลาสลิดติดกระทะได้นำไข่ปลาสลิดลงไปทอด ซึ่งไม่ควรกลับด้านไข่ปลาสลิดบ่อยเพราะอาจทำให้ไข่ปลาสลิดเละได้ทอดไข่ปลาสลิดจนเหลือง หอม สีสันน่ารับประทานตักไข่ปลาสลิดขึ้นจากกระทะ และรอให้สะเด็ดน้ำมันตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมรับประทาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเมนูทอดไข่ปลาสลิด เห็นไหมว่าทำง่ายนิดเดียว ความอร่อยของเมนูนี้ก็คือ ไข่ปลาสลิด ที่ต้องมีความสดใหม่ ยิ่งเป็นปลาสลิดบางบ่อ ไข่ปลาสลิดจะมีความหวานโดยธรรมชาติ และไข่ในท้องปลาสลิดก็มีเยอะ ซึ่งปลาสลิดที่เลี้ยงในบ่อธรรมชาติ จะมีความอุดมสมบูรณ์ เนื้อแน่น ตัวโต ไข่เยอะแบบจัดเต็ม แถมยังปลอดภัยเพราะไม่มีสารเคมีหรือสารเร่งโตด้วย

นอกจากเมนูเบสิกอย่างทอดไข่ปลาสลิดแล้ว ไข่ปลาสลิด ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะ น้ำพริกไข่ปลาสลิด ที่ถ้าใครได้ลองต้องติดใจ ปัจจุบันหากใครอยากลิ้มรสชาติของเมนูน้ำพริกไข่ปลาสลิด ก็สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์สะดวกสบาย บางร้านจำหน่ายไข่ปลาสลิดสด เกรดดี ไข่ปลาสลิดทอดพร้อมรับประทานเลยก็มี แกะซองออกรับประทานได้เลยไม่ต้องเสียเวลามาทอดเองให้ยุ่งยาก

ก่อนจากกันไป ไหนๆ ก็พูดถึงไข่ปลาสลิดแล้ว เรามีสาระน่ารู้มาฝาก รู้หรือไม่ว่า ปลาสลิดจะวางไข่หรือก่อหวอดตามผิวน้ำ ในกอผักบุ้งหรือกอหญ้า ตามโพรงหญ้าต่างๆ เพื่อหลบศัตรู ปลาสลิดจะวางไข่ช่วงเวลากลางวัน มีแสงแดดรำไร หลังจากที่วางไข่เสร็จ ตัวพ่อจะดูแลไข่ปลาสลิดจนฟักเป็นตัว ส่วนตัวเมีย 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ครั้งละ 4,000-10,000 ฟองเลยทีเดียว

Back to top button